วิธีการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของเสียง
   ถ้าชีวิตประจำวันของคุณที่อยู่กับเสียงและต้องเผชิญปัญหาเกี่ยวกับเสียงมันก็ย่อมเป็นเรื่องที่ก่อให้เกิดปัญหาต่อการใช้ชีวิตได้ เพราะมันอาจจะก่อให้เกิดความรำคาญต่อการใช้ชีวิตของคุณได้ ดังนั้นทุกคนที่รำคาญเกี่ยวกับเสียงก็มักจะหาวิธีการแก้ไข บางคนหูไม่ดี ไม่ค่อยได้ยินก็จะใช้ เครื่องช่วยฟัง เข้ามาเพื่อให้ได้ยินเป็นเรื่องปกติ ในส่วนเรื่องของอุปกรณ์ที่ทำให้คุณนั้นเผชิญปัญหาเกี่ยวกับเรื่องน่ารำคาญเหล่านี้ก็อาจจะทำได้โดยการเปลี่ยนลำโพง หรือเปลี่ยนเครื่อง หรือเปลี่ยนหูฟังไปเลยก็มี   แต่ถ้าใครไม่อยากเปลี่ยนเราก็มีวีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นให้คุณได้ ซึ่งวิธีนี้คนที่ใช้ เครื่องช่วยฟัง ก็สามารถนำไปปฏิบัติได้เช่นเดียวกัน ก่อนอื่นคุณต้องทำการตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า อุปกรณ์ของคุณนั้นมีปัญหาจริงหรือไม่ ไม่ใช่ว่าเดาว่าเกิดจากสิ่งนั้นแต่ความจริงแล้วต้นเหตุอาจจะมาจากสิ่งอื่นก็ได้ เช่น การที่ลำโพงไม่ได้ยินชัด อาจจะไม่ได้เป็นที่ลำโพง แต่อาจจะเกิดจากคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือของคุณเอง ถ้าคอมพิวเตอร์หรือมือถือมีปัญหาก็ควรไปแก้ไขให้ตรงจุด ดีกว่าที่จะไปเปลี่ยนลำโพงใหม่พอเอากลับมาใช้คุณภาพเสียงก็แย่เหมือนเดิม การได้ยินเสียงไม่ชัดหรือเสียงนั้นเกิดการมีปัญหานั้นไม่จำเป็นว่าจะต้องเกิดกับคนที่มีความบกพร่องทางการได้ยินเท่านั้น เพราะคนธรรมดาก็สามารถประสบพบเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ได้เช่นกัน คนบางคนมีปัญหาทางการได้ยินแล้วต้องใช้เครื่องช่วยฟังก็สามารถที่จะได้ยินทุกอย่างปกติเหมือนกับคนทั่วไป   ดังนั้นเมื่อพวกเขารู้สึกได้ว่าเสียงที่ได้ยินเริ่มมีปัญหาพวกเขาก็ต้องหาวิธีการแก้ไขหรือหาทางออกที่ดีเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าจะไปมองแค่ว่าพวกเขานั้นหูหนวก หูไม่ดี ใช้เครื่องช่วยฟังแล้วทำให้เสียงเพี้ยน แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช้เลย ดังนั้นคนที่ใช้เครื่องช่วยฟังก็คือคนปกติทั่วไป เพียงแค่ทุกคนนั้นรู้จักวิธีการแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดเท่านั้นเอง
อ่านบทความ >
ใช้หูฟังมากๆ จะเกิดอันตรายต่อหูหรือไม่?
   วันนี้มีเรื่องราวความรู้ที่มีประโยชน์เกี่ยวกับการใช้ หูฟัง มาฝาก จึงไม่อยากเก็บความรู้ดีๆ แบบนี้ไว้คนเดียว วันนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความอันตรายเกี่ยวกับการใช้หูฟัง เพราะบางคนใช้หูฟังแบบเปิดเสียงดังจนเกินไป แล้วถ้ายิ่งใครที่เปิดหูฟังเสียงดังเป็นเวลานานก็ยิ่งจะส่งผลเสียต่อหูเป็นอย่างมาก เพราะที่บอกว่าการใช้หูฟังแล้วเปิดเสียงดังเป็นเวลานานจะส่งผลเสียนั้นเพราะว่ามีผลงานวิจัยออกมาว่าคนที่เป็นกลุ่มตัวอย่างอายุประมาณ 23-25 ปี พวกเขาจะชอบฟังเพลงมากและจะใส่หูฟังตลอดเวลา วันหนึ่งก็อยู่กับหูฟังตลอดทั้งวัน ทำให้เกิดกระทบต่อระบบโสตประสาทของหูโดยตรงอาการเบื้องต้นนั้นก็จะเริ่มได้ยินเสียงไม่ค่อยชัด บางคนก็แทบจะไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย บางคนใช้เสียงระดับปกติก็ไม่ค่อยได้ยินจนต้องเพิ่มระดับเสียงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเสียงเริ่มดังขึ้นเรื่อยๆแล้วไม่รู้จักปรับตัวก็อาจจะทำให้เกิดอาการหูหนวกได้   แต่การที่จะมีอาการแบบนั้นไม่ได้เกิดขึ้นในทันทีทันใดเพราะมันจะเริ่มสะสมอาการขึ้นเรื่อยๆ บางรายกว่าจะรู้ตัวก็เริ่มเป็นมาเป็นปีแล้ว บางคนนั้นแทบไม่รู้ตัวเองด้วยซ้ำว่าเสียงที่กำลังเปิดฟังอยู่นั้นมีระดับเสียงที่ดังมาก สิ่งที่ควรระมัดระวังเป็นพิเศษคืออย่าพยายามที่จะเร่งเสียงให้ดังขึ้นนั้นเอง โดยเฉพาะการฟังMP 3ยิ่งถ้าฟังจากโทรศัพท์มือถือนั้นยิ่งต้องระมัดระวังให้มากเพราะทุกวันนี้แบตเตอรี่มือถือนั้นมีความทนและใช้งานได้นานมากทำให้เมื่อฟังแล้วก็จะเพลินและอยู่แบบนั้นไปหลายชั่วโมงเลย ถ้าทำได้ก็ไม่ควรเสียบหูฟังนานเกิน 1 ชั่วโมง ความดังก็ให้มันอยู่ในระดับกลางๆ เพราะวิธีนี้จะทำให้หูนั้นเกิดความกระทบกระเทือนได้น้อยที่สุด และหูก็จะอยู่ในสภาพที่แข็งแรงและพร้อมใช้งานและอยู่กับเรานานที่สุด   สำหรับใครที่ไม่ชอบใส่หูฟังหรือไม่ชอบฟังเพลงก็แล้วไป แต่สำหรับคนที่ชอบฟังเพลงก็ต้องหันมาฟังทางนี้เพราะบางคนนั้นเสพติดการฟังเพลง ใส่หูฟัง หรือชอบการอยู่กับลำโพงเป็นประจำ ถ้าคุณต้องการที่จะใช้ชีวิตอยู่กับการฟังเสียงหรือฟังเพลงอย่างมีความสุขเราทุกต้องรู้จัดเลือกวิธีการที่จะใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งที่เราชอบได้อย่างนานที่สุดโดยที่ไม่ส่งผลเสียต่อชีวิตเรา ดังนั้นจึงมีสาระดีๆ ในการฟังมาฝากทุกคน สิ่งนั้นก็คือแอพพลิเคชั่นในการฟังเพลงหรือฟังอะไรก็ได้ที่เราชอบ เพราะขณะที่คุณฟังเพลงหรืออะไรก็ตามที่คุณชอบ แอพพลิเคชั่นนี้จะช่วยให้ทุกอย่างนั้นง่ายขึ้นและดีขึ้นด้วย เพราะแอพพลิเคชั่นนี้จะช่วยปรับเสียงให้เกิดความสมดุลและไม่ส่งผลเสียต่อหูและระบบประสาทการฟังของเราด้วย เรียกได้ว่าคุณสามารถเลือกฟังได้ตามสไตล์การฟังของคุณเลย   การใช้แอพพลิเคชั่นเหล่านี้จะมีการให้ทดลองใช้ฟรีด้วย อีกอย่างสามารถซื้อมาใช้ได้ในราคาที่ไม่แพงเลย เมื่อราคาไม่แพง สร้างความสะดวกและสร้างความปลอดภัยให้กับหูเราได้เราก็ควรจะหามาใช้ใช่ไหมหละ ข้อดีของการใช้แอพพลิเคชั่นนี้คือมันจะสามารถปรับเสียงให้คนฟังได้อย่างอัตโนมัติ โดยที่คุณไม่ต้องไปกดปรับอะไรเลย เหมือนกับว่าถ้าคุณอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดังมันก็จะปรับลงมาให้เป็นเสียงที่ปกติและกำจัดเสียงที่ไม่พึ่งประสงค์ออกไปให้หมดทำให้การได้ยินนั้นสบายหูได้มากขึ้น ไม่ว่าคุณจะเลือกฟังเพลงหรือฟังสารคดี สิ่งต่างๆ ก็จะปรับให้ทุกอย่างนั้นอยู่ในความสมดุลมากยิ่งขึ้น ยังไงถ้าท่านใดสนใจก็สามารถสอบถามเข้ามาได้เลยนะครับ
อ่านบทความ >
ความต่างของราคาเครื่องช่วยฟังและคุณภาพ
   วันนี้มีเรื่องเล่าจากคนใกล้ตัวที่มีอาการหูตึง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลแล้ว ผลปรากฏว่ามีอาการประสาทหูเสื่อม การเข้ารับการตรวจครั้งนี้คุณหมอแนะนำให้ใช้ เครื่องช่วยฟัง แต่เมื่อฟังราคาแล้วสูงมาก คือ ฟังดีๆ นะครับว่าราคาเครื่องช่วยฟังต่อตัวที่หมอเสนอมานั้นสูงมาก เพราะเพียงแค่หนึ่งตัวเท่านั้นราคาครึ่งแสน คุณฟังไม่ผิดหรอกครับว่าตัวละครึ่งแสนไม่ใช่คู่หนึ่งนะครับ แค่ตัวเดียว ยอมรับว่าได้ยินราคาครั้งแรกนั้นตกใจมาก จนสุดท้ายก็ตัดสินใจไม่ซื้อเครื่องช่วยฟังเพราะสู้ราคาไม่ไหว เพราะมันแพงเกินไป หลังจากนั้นก็ต้องมาหาข้อมูลเครื่องช่วยฟังเองตามหน้าอินเตอร์เน็ต ปรากฏว่าก็ไปเจอเครื่องช่วยฟังราคาถูกกว่าที่คุณหมอเสนอมามาก เป็นราคาที่จับต้องได้ แต่ในใจก็เกิดคำถามเหมือนกันว่าแล้วราคาถูกแบบนี้คุณภาพนั้นจะเป็นอย่างไร แล้วการใช้เครื่องช่วยฟังราคาถูกนั้นจะส่งผลต่อการได้ยินของคนที่หูตึงหรือไม่   เมื่อศึกษาแล้วจึงพบว่าเครื่องช่วยฟังราคาถูกที่มีขายตามหน้าอินเตอร์เน็ตนั้นอย่าไปซื้อมาใช้เลยครับมันไม่คุ้มค่าเลย ไม่เหมือนการลงทุนซื้อเครื่องช่วยฟังราคาแพงหน่อยแต่ใช้งานได้อย่างมีคุณภาพมากกว่า วิธีการเลือกซื้อก็คืออาจจะซื้อเครื่องช่วยฟังจากอินเตอร์เน็ตก็ได้แต่ต้องเลือกที่ราคาสูงหน่อย เพราะไม่จำเป็นจะต้องซื้อตามอันที่หมอแนะนำก็ได้ หรืออาจจะให้หมอนั้นสั่งให้ก็ได้ เพื่อจะได้รู้ว่าอันไหนใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะการที่ใช้เครื่องช่วยฟังราคาหลักร้อยนั้นฟังก์ชั่นการทำงานนั้นก็มีน้อย เช่น การปับระดับเสียงได้อย่างเดียวแต่มันจะไม่มีตัวกรองเสียง บางบริษัทที่นำเข้าเครื่องมือหรืออุปกรณ์เครื่องช่วยฟังเหล่านี้นั้น ก็เป็นการนำเข้าอุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูง มีหลายบริษัทที่สามารถเชื่อใจและมั่นใจในคุณภาพของอุปกรณ์เครื่องช่วยฟังนี้ได้ ยังไงก็ลองศึกษากันดูให้ดีนะครับและอย่าเห็นแก่ของราคาถูกเพราะอาจจะส่งผลต่อการได้ยินของคุณได้เช่นกัน  หากคุณอ่านมาถึงตรงนี้ เราจึงอยากแนะนำ nextone-hearingaid.com ครับ เพราะเรามี ศูนย์เครื่องช่วยฟัง ที่คอยให้บริการ เช็คและจัดทำอย่างมีมาตรฐาน คุณภาพสูงเทียบเท่าราคาเครื่องหลักแสน แต่ได้สินค้าไปในราคาหลักพันเท่านั้นเอง ยังไงลองมาติดต่อสอบถามข้อมูลและรายละเอียดต่างๆได้เลยครับ
อ่านบทความ >
รู้แล้วห้ามทิ้ง!! ก้านพริกแห้ง สรรพคุณล้างไต รักษาโรคเบาหวาน ได้ผลดีจริง
อาหารแต่ละอย่างของคนไทยมีส่วนผสมหลายอย่างในการปรุงรสอาหารให้อร่อยแและน่าทานหนึ่งในนั้นก็คือ พริก ช่วยให้อาหารมีรสจัดจ้านขึ้น เพิ่มสีสันให้น่าทานขึ้น แล้วคนส่วนใหญ่จะเด็ดแค่เม็ดพริกเท่านั้น ส่วนก้านพริกก็ทิ้งไป แต่หารู้ไม่ว่า ก้านพริก นั้นมีประโยชน์เกินกว่าจะทิ้งได้ มีผู้ป่วยโรคเบาหวานท่านหนึ่งเป็นมานาน 20 ปี  และยังเป็นโรคหลอดเลือดตีบจนถึงขั้นอัมพฤกษ์อีกด้วย โดยทั่วไปแล้วคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นจะเสี่ยงต่อไตวายมาก แต่ผู้ป่วยท่านนี้ไปตรวจดูอาการแต่กลับไม่พบว่ามีความเสี่ยงต่อไตวายเลย ผู้ป่วยท่านนี้ได้บอกว่า เมื่อ 15 ปีก่อน ได้สูตรยาสมุนไพรจีนสำหรับล้างไตมาจากเพื่อนคนหนึ่ง และได้ใช้มาตลอดจนถึงทุกวันนี้ สูตรการทำยา – นำก้านพริกขี้หนู (อาจใช้พริกอะไรก็ได้) ล้างให้สะอาดปราศจากสารเคมี แล้วนำมาตากแห้ง – หยิบก้านพริกแห้งมาหนึ่งกำมือ ต้มกับน้ำขนาด 3 แก้วให้เดือดไปเรื่อยๆ จนน้ำเหลือ 1 แก้ว สำหรับดื่มมื้อเช้า – แล้วทำใหม่อีกครั้งดื่มมื้อเย็น เป็นเวลา 7 วัน ในทุกๆ รอบ 6 เดือน ผลที่จะเห็น คือ ในวันแรกๆ ที่ดื่มนั้น ปัสสาวะจะมีสีขุ่นเหลืองมาก จนวันถัดๆ มาจะมีสีใสขึ้นเรื่อยๆ เห็นไหมค่ะ ก้านพริกที่ใครต่อใครไม่คิดว่าคงไม่มีประโยชน์ แต่แท้จริงแล้วกลับมีประโยชน์อย่างมากในการรักษาไต อย่างไรก็ลองนำไปทำไว้ทานกันดูนะค่ะ
อ่านบทความ >
มาตรวจเช็คระดับการได้ยิน มาดูกันว่าคุณอยู่ในระดับไหน
ในระดับการได้ยินการเข้าใจคำพูดเริ่มใช้ dB มากกว่า 26 ควรเริ่มใช้ช่วยเครื่องฟังในเบื้องต้น เพราะระดับความพิการ อยู่ในระดับหูตึงน้อย อาจจะใช้เครื่องที่มี dB ไม่สูงมากนะ เพราะจะไม่ทำลายแก้วหู ประสาทรับเสียง ระดับการได้ยิน / ระดับความพิการ / ความสามารถในการเข้าใจคำพูด0-25 dB / ปกติ / ไม่ลำบากในการรับฟังคำพูด26-40 dB / หูตึงน้อย / ไม่ได้ยินเสียงกระซิบ41-55 dB / หูตึงปานกลาง / ไม่ได้ยินเสียงพูดปกติ56-70 dB / หูตึงมาก / ไม่ได้ยินเสียงพูดที่ดังมาก71-90 dB / หูตึงรุนแรง / ได้ยินไม่ชัดแม้ต้องตะโกน>90 dB / หูหนวก / ตะโกน หรือใช้เครื่องขยายเสียงก็ไม่ได้ยิน
อ่านบทความ >
ฟังเพลงจากโดยใส่หูฟัง เสี่ยงต่อการหูตึง จริงหรือ?
การฟังเพลงโดยการใส่หูฟังและเปิดเสียงดัง อาจทำให้หูตึงได้
อ่านบทความ >
เรื่องหูตึงในวัยเด็ก
เรื่องหูตึงในวัยเด็ก
อ่านบทความ >